วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

4 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนย้ายบ้านใหม่


  4 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนย้ายบ้านใหม่  

การย้ายบ้านเป็นงานใหญ่ที่ต้องการทั้งเวลาและการวางแผน ดังนั้นเพื่อความสะดวก ประหยัดทั้งเวลา งบประมาณ ไปจนถึงแรงงานในการย้ายบ้าน บทความของเราวันนี้จึงนำ 4 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนย้ายบ้านมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ


1. ตรวจสอบความเรียบร้อยเรื่องที่อยู่ สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือการแจ้งเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ทั้งกับทางราชการเพื่อดำเนินการเรื่องเอกสารสำคัญต่างๆ ไปจนถึงบริการสาธารณูปโภคและบริการอื่นๆ เช่น เคเบิลทีวีหรืออินเตอร์เน็ต เป็นต้น จากนั้นควรตกแต่งภายในให้เรียบร้อยก่อนกำหนดย้ายบ้านการตกแต่งภายในครึ่งๆ กลางๆ ทำให้การขนย้ายข้าวของและการจัดเฟอร์นิเจอร์เป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้นก่อนถึงกำหนดวันย้ายบ้าน คุณจึงควรเตรียมการตกแต่งภายในให้พร้อมไว้ก่อน และที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนย้ายเข้าบ้านใหม่ การทำความสะอาดช่วยลดเวลาและความยุ่งยากในวันย้ายจริง ทำให้เมื่อถึงขั้นตอนการขนของเข้าบ้านใหม่คุณไม่ต้องมาพะวงถึงการทำความสะอาดตามซอกมุมต่างๆ อีก


2. ทำรายการสิ่งของ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย คุณควรจดรายการสิ่งของต่างๆ พร้อมกับแยกประเภทและความสำคัญไว้ด้วย ป้องกันปัญหาการลืมของ รวมถึงช่วยให้การขนย้ายและจัดของเมื่อถึงบ้านใหม่เป็นไปอย่างสะดวกยิ่งขึ้น และควรวางแผนผังการจัดเฟอร์นิเจอร์ด้วยรูปถ่ายเสียก่อน ถ้าคุณไม่ต้องการเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งบ้าน การถ่ายรูปห้องเก่าจากบ้านเดิมก็สามารถทำให้ประหยัดเวลาตกแต่งและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้เยอะเลยทีเดียว

3. จ้างมืออาชีพเพื่อช่วยเรื่องขนย้าย การขนย้ายอาจเป็นเรื่องที่หนักและไม่สะดวกสำหรับใครหลายคน ดังนั้นการจ้างบริษัทมืออาชีพมารับหน้าทีก็จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งแรงและเวลา แต่ก็ต้องเช็คค่าบริการรวมถึงความเป็นมืออาชีพของหลายๆ บริษัทเปรียบเทียบกันด้วย และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือการจัดสรรเรื่องงบประมาณ การกะงบประมาณคร่าวๆ ทั้งค่าวัสดุอุปกรณ์การแพ๊คของ ค่าขนย้าย รวมถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ จะทำให้เราสามารถควบคุมรายจ่ายไม่ให้บานปลายได้


4. กำจัดของที่ไม่จำเป็น ระหว่างทำรายการสิ่งของ หากคุณพบข้าวของที่ไม่มีความจำเป็นและไม่ได้หยิบมาใช้งานอีกแล้วก็ควรกำจัดทิ้งซะ เป็นการลดภาระในการขนย้ายไปในตัว หรือไม่ก็บริจาคของเก่าซะ ของเก่าบางอย่างหากจะทิ้งไปเฉยๆ ก็เสียดาย เช่น หนังสือหรือเสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่เก่าแต่ยังพอใช้งานได้ สิ่งเหล่านี้ให้นำไปบริจาคให้แก่ผู้อื่นดีกว่าจะทิ้งไปเปล่าๆ

การวางแผนตามขั้นตอนทั้ง 4 ขั้นตอนจะช่วยให้การย้ายบ้านของคุณมีประสิทธิภาพ ประหยัดทั้งเวลา ค่าใช้จ่ายและไม่เปลืองแรงจนเกินไปอีกด้วย

  ฝากรถรับจ้างภาคตะวันออก  

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น